Học lập trình cực vui với Minecraft Makecode

14/10/2020 - 7:59

Đội ngũ nghiên cứu và phát triển của Microsoft đã bắt đầu thử nghiệm các công cụ giúp trẻ em học lập trình dễ dàng hơn trên nền tảng Minecraft vài năm trước. Đây là một trò chơi nổi tiếng trên thế giới, người chơi thể hiện sự sáng tạo khi xây dựng thế giới ảo trong mơ của mình bằng những khối gạch và chơi các trò chơi nhỏ bên trong.

Có rất nhiều người lớn cũng không hiểu Minecraft và thấy khó hiểu, cấm cản các con chơi dù không biết chúng là gì. Kể cả khi họ nghĩ họ hiểu, nhưng thực chất họ vẫn chẳng hiểu gì. Thế giới mở, không luật lệ đó là một trong những điểm thu hút của trò chơi. Mục tiêu là kích hoạt khả năng học lập trình của các bé khi chơi Minecraft. Sau cùng thì, chơi game vẫn là cách học tự nhiên nhất đối với con người.

Nghiên cứu này là một  chương trình mang tính đột phá của TouchDevelop – chương trình được khởi động vào năm 2011 để dạy lập trình và xây dựng ứng dụng sử dụng màn hình cảm ứng trên điện thoại. Đội TouchDevelop của Microsoft muốn ai cũng có thể lập trình điện thoai một cách dễ dàng như máy tính 8-bit. Từ đó, Minecraft nổi tiếng là trò chơi khiến mọi người trên khắp thế giới đều háo hức và muốn tham gia lập trình.

Trẻ em gần như phát cuồng khi được trải nghiệm với lập trình trong Minecraft, tất nhiên là theo nghĩa tích cực. Khả năng lập trình và ngay lập tức thấy kết quả trong Minecraft, như là nhân vật có thể nhảy cao 100 khối gạch và đào qua cả quả núi, khiến học sinh thích thú đến nỗi chạy từ máy này sang máy khác để xem các bạn của mình đã làm nên những gì.

 

Đội Nghiên cứu và đội MakeCode của Microsoft đang rất hào hứng làm trải nghiệm học tập này có sẵn trong Microsoft MakeCode của Minecraft trên hệ điều hành Windows 10.

Chương trình MakeCode của Minecraft có giao diện pixel giống như Minecraft. MakeCode cho phép lập trình với các khối gạch, dựa trên phương thức kéo thả dành cho người mới bắt đầu, cũng như dưới dạng JavaScript dành cho những người học ở trình độ cao hơn.

Lập trình với khối và văn bản, MakeCode dạy các ngôn ngữ lập trình cơ bản. Những người học ở trình độ cao hơn có thể lập trình những thứ phức tạp hơn như lập trình đệ quy, phân dạng và hướng đối tượng.

Đội MakeCode của Microsoft cũng cho ra mắt những nền tảng khác cho phép người học lập trình trên vật chất, bao gồm micro:bit và Adafruit Circuit Playground Express. Trong tất cả các nền tảng này, lập trình được kết nối trực tiếp với việc xây dựng, tạo ra một cái gì đó hữu dụng. Đây là lí do chính khiến hầu hết mọi người chọn học lập trình.

Thay vì nghĩ rằng phải lập trình, học sinh nghĩ rằng chúng đang chơi game, đang tao ra một sức mạnh siêu nhân. Minecraft là một trò chơi, còn MakeCode Minecraft được tạo ra trong chính trải nghiệm lập trình của Minecraft.

Hãy cùng xem thử nhé.