Game Minecraft dạy trẻ nhỏ 4 kỹ năng cần thiết thế kỷ 21

14/10/2020 - 8:26

Nhìn vào giao diện của Minecraft, bạn có thể thấy ngay chếđộ “sinh tồn”, chế độ này cho phép bạn hiện thực hóa trí tưởng tượng của mình. Tuy nhiên, nếu quan sát kĩ hơn thì bạn sẽ nhận thấy rằng Minecraft còn tạo cơ hội cho học sinh học hỏi những kĩ năng khác, như tạo ra ổ cứng hoặc máy tính khoa học. Bạn sẽ thấy rằng những k hả năng học hỏi này không bị giới hạn bên trong trò chơi. Minecraft là một trò chơi linh hoạt và vì nó được viết bằng Java, nên các em nhỏ sẽ được học về một trong những ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất hiện nay. 

Thế giới trong tưởng tượng Minecraft

Kĩ năng giải quyết vấn đề

Các em nhỏ sẽ học được kĩ năng giải quyết vấn đề qua Minecraft. Dù là tìm kiếm cánh cửa bí mật qua mạch redstone hay xây dựng hầm trú dưới lòng đất, thì thể nào các bạn cũng sẽ gặp khó khăn trên con đường hoàn thành nhiệm vụ của mình. Ví dụ, cánh cửa bí mật có thể sẽ không khó tìm như các em tưởng, các em sẽ phải thử lại nhiều lần, rút kinh nghiệm từ những thất bại trước. Có thể, các em sẽ vô tình đào xuống biển khi đang xây căn cứ dưới lòng đất của mình, và giờ cần phải nghĩ ra cách để ngăn không cho nước ngập đầy hầm trong khi vẫn không ngừng mở rộng nó. Các em sẽ liên tục gặp phải những vấn đề như thế này khi chơi. Mặc dù Minecraft tạo điều kiện cho các em biến những ước mơ của mình thành hiện thực, nhưng điều đó không có nghĩa trò chơi này đơn giản.

>> Xem thêm : Robotics là gì? 5 lý do khiến bạn muốn cho con học Robotics

 

Kĩ năng về STEM

Minecraft cũng là một mỏ vàng khi nói về STEM. Trò chơi cho thấy các khía cạnh về STEM qua Redstone, tuy nhiên khả năng học STEM đều được tìm thấy trong Minecraft phiên bản giáo dục. Trò chơi cho phép các em nhỏ có thể làm bất kì điều gì, bao gồm cơ học lượng tử, khoa học vũ trụ và khám phá, kỹ thuật máy tính và lập trình. Những công cụ trong Minecraft cũng sẽ dạy các em cách tối đa hóa tính năng, và kích thích tư duy sáng tạo cao. Những chức năng trong trò chơi có thể và sẽ cho các em tổng quan khái niệm về lĩnh vực STEM. 

Kĩ năng lập trình

Tuy nhiên, những thay đổi về mặt cấu trúc này không phải là cách duy nhất để học STEM qua Minecraft. Tự tạo ra những thay đổi cấu trúc trò chơi sẽ cho các em các trải nghiệm về lập trình với một trong những ngôn ngữ lập trình thịnh hành nhất hiện nay, Java, đồng thời vẫn cho phép các em thực hiện những gì mình muốn. Việc nhìn thấy những câu lệnh của mình xuất hiện trong trò chơi là lí do để các em không từ bỏ khi gặp phải khó khăn. Thực tế là, tự sáng tạo những thay đổi cấu trúc là một trong các công cụ học lập trình hiệu quả. Minecraft phiên bản giáo dục đã được nhiều trường và các trại hè công nghệ tiếp nhận và đưa vào giảng dạy, nhằm khuyến khích học sinh học tập bằng các trò chơi giải đố và các video hướng dẫn tạo thay đôi cấu trúc trò chơi, từ đó học lập trình. Trải nghiệm này sẽ theo các em cả đời, thậm chí có thể mở ra các cơ hội việc làm hiếm có, và tất cả đều là từ Minecraft. 

Một trong những thay đổi cấu trúc thường gặp là ComputerCraft. Thay đổi cấu trúc này mở ra vô số các khả năng tự động khác, chất lượng cuộc sống trong trò chơi, là một cách chơi Minecraft ngay chính bên trong Minecraft, miễn là bạn biết lập trình. ComputerCraft thêm Computers vào Minecraft để có thể lập trình tự động hóa các máy đào mo trong các trò chơi phụ bên trong Minecraft, hay để lập trình các cửa tự mở ra khi nhập đúng mật khẩu, và những thứ khác nữa. Ngôn ngữ lập trình LUA được sử dụng để làm rat hay đổi cấu trúc này, và cũng là một cách hay đê học về máy tính tự động thông qua việc sử dụng lập trình. Đây là một phần cần thiết trong kỹ thuật máy tính.

 

Kĩ năng làm việc nhóm

Khi bạn chơi Minecraft chế độ sinh tồn với nhiều người, dù là bất cứ ai, khả năng cao là bạn sẽ phải phối hợp với người khác để sống sót qua ngày khi đang thực hiện nhiệm vụ. Minecraft là một phương thức tuyệt vời để hiểu được tầm quan trọng của việc làm việc nhóm. Khi đào mỏ, làm theo cặp sẽ không chỉ giúp bạn tìm được kim cương nhanh hơn, mà còn giúp bạn khi có tai nạn xảy ra. Cộng đồng Minecraft là một nhóm người thân thiện và cực kỳ hữu ích, vì họ cùng mong muốn đạt được một mục tiêu: xây dựng giấc mơ của mình. Điều này là điều khiến Minecraft là nơi thích hợp để học kĩ năng làm việc nhóm.

 

Từ lập trình đến giải quyết vấn đề và làm việc nhóm, Minecraft còn cung cấp vô số những kĩ năng khác cho người dùng, dù là thay đổi cấu trúc trò chơi hay nền tảng của chính trò chơi. Mặc dù trên bề mặt thì Minecraft có thể chỉ là một trò chơi đơn giản dành cho trẻ em, nhưng khi có cái nhìn rõ hơn về trò chơi thì chúng ta thấy rằng Minecraft cho phép trẻ em học được những kĩ năng quý báu mà có thê giúp ích cho chính các em trong công việc tương lai. Không chỉ có vậy, học những kĩ năng này có thể kích thích sự hứng thú học tập của trẻ và cho phép chúng trau dồi những kĩ năng ấy vào thời gian rảnh và cho các em một khởi đầu sớm trong lính vực STEM.

Xem thêm:

Học viện Sáng Tạo Trẻ Teky