Lần đầu tiên sân chơi lập trình Minecraft Hackathon được tổ chức tại Việt Nam

22/09/2018 - 11:04

Sáng 19/09, Trung ương Đoàn, Hội đồng Đội Trung ương cùng Học viện Sáng tạo Công nghệ TEKY và Microsoft đã tổ chức họp báo giới thiệu sân chơi “Tài năng công nghệ nhí – Minecraft Hackathon” với chủ đề “Thành phố thông minh” dành cho các tài năng công nghệ nhí.

 

Họp báo giới thiệu cuộc thi lập trình “Tài năng công nghệ nhí – Minecraft Hackathon” với chủ đề “Thành phố thông minh”.

 

Đây là lần đầu tiên một sân chơi lập trình được tổ chức dành cho học sinh tại Việt Nam. Đến với sân chơi lần này, các em học sinh sẽ có cơ hội trải nghiệm lập trình sáng tạo với sự kết hợp độc đáo của các nhóm ngôn ngữ lập trình trên nền tảng Minecraft gồm: Makecode, Tynker và Python. Minecraft là phần mềm trò chơi giáo dục cho Microsoft phát triển; trò chơi đã ngày càng trở nên phổ biến và thu hút được sự tham gia của hàng chục triệu trẻ em trên thế giới nhờ kích hoạt tối đa tính sáng tạo và đam mê học lập trình, kết hợp học và chơi, tư duy logic, cũng như các kỹ năng cần thiết khác của học sinh.

Với chủ đề “Thành phố thông minh”, các nhóm sẽ tham gia lập trình xây dựng thành phố với các toà nhà, văn phòng, nhà ở, đường phố có ứng dụng công nghệ thông tin, trí tuệ nhân tạo để quản lý, nâng cao tiêu chuẩn cuộc sống đô thị, cải thiện chất lượng phục vụ của chính quyền thành phố và sử dụng hiệu quả các nguồn năng lượng, tài nguyên thiên nhiên. Chương trình được kỳ vọng là màn tranh tài đặc sắc của các bạn trẻ trên toàn quốc và các nước trong khu vực có niềm yêu thích khoa học máy tính nói chung, bộ môn Minecraft và lập trình nói riêng.

Đánh giá về chương trình, chị Nguyễn Phạm Duy Trang, Ủy viên Ban Thường vụ T.Ư Đoàn, Phó chủ tịch Thường trực Hội đồng Đội T.Ư, cho rằng: “Qua sân chơi Minecraft Hackathon lần này, các em sẽ có cơ hội thể hiện những ước mơ và quan điểm của mình trong việc cùng nhau xây dựng một thành phố thông minh; từ đó giải quyết những vấn đề như là giao thông, ô nhiễm môi trường, xây dựng một thành phố xanh – sạch – đẹp”.

 

Chị Nguyễn Phạm Duy Trang, Ủy viên Ban Thường vụ T.Ư Đoàn, Phó chủ tịch Thường trực Hội đồng Đội T.Ư

 

Sân chơi dự kiến sẽ có sự tham gia của hơn 1.000 trường học với hơn 100.000 học sinh từ các trường tiểu học và trung học cơ sở trên toàn quốc và các nước trong khu vực. Đối tượng tham gia dự thi được chia 2 bảng dành cho độ tuổi tiểu học (8 – 11 tuổi) và trung học (12 – 15 tuổi). Tiêu chí đánh giá bài thi dựa trên ý tưởng mới lạ, độc đáo và phù hợp với thực trạng xã hội hiện tại, giải quyết các vấn đề thực tế, giao diện thân thiện và dễ sử dụng.

Vòng chung kết toàn quốc cuộc thi lập trình “Tài năng công nghệ nhí – Minecraft Hackathon”, dự kiến sẽ tổ chức trong tháng 4/2019, tại Hà Nội. Tổng giá trị giải thưởng lên tới 2 tỷ đồng; trong đó, mỗi bảng đấu sẽ trao 1 giải nhất; 1 giải nhì, 3 giải ba và nhiều giải thưởng hấp dẫn khác dành cho mỗi bảng.

Ban tổ chức sẽ tổ chức chuỗi các sự kiện tại các trường học trải rộng trên toàn quốc, nhằm giới thiệu về các chức năng và phương thức lập trình Minecraft, cung cấp thông tin về sân chơi năm nay và giải đáp các thắc mắc của học sinh. Qua đó, giúp các bạn hiểu rõ hơn về khả năng ứng dụng cao của lập trình Minecraft nói riêng và các bộ môn khoa học công nghệ nói chung trong đời sống.

 

Ban tổ chức ký kết hợp tác tổ chức sân chơi khoa học cho thiếu nhi.

 

Để tìm hiểu thêm thông tin chi tiết và đăng ký tham dự sân chơi, các trường và các bạn học sinh có thể truy cập website: http://minecraft-hackathon.com/ hoặc liên hệ đồng chí Nguyễn Minh Hiệu – Phó Ban tổ chức Sân chơi tại số điện thoại 024 7109 6668.