Hướng dẫn từng bước: Thăm thú thế giới Minecraft bằng thuật dịch chuyển tức thời

23/10/2018 - 9:35

Cái hay của thuật dịch chuyển tức thời trong Minecraft là bạn có thể cho nhân vật của mình xuất hiện ở bất cứ đâu. Vận dụng các kiến thức bạn được học cho đến giờ và bạn sẽ khiến nhân vật tự động thăm thú và khám phá toàn bộ thế giới Minecraft!

Nhiệm vụ #3: Thăm thú thế giới Minecraft bằng thuật dịch chuyển tức thời

Ở nhiệm vụ này, bạn sẽ học được cách thay đổi giá trị của biến số bằng cách điều chỉnh lập trình ở Nhiệm vụ #1 để dịch chuyển tức thời nhân vật đến các địa điểm khác nhau trên bản đồ. Nhân vật sẽ dịch chuyển đến một vị trí, đợi vài giây, và dịch chuyển tiếp đến địa điểm khác.

  1. Trong IDLE, mở chương trình py bằng cách ấn FileOpen và chọn tệp từ thư mục “variables” (biến số).
  2. Lưu bản sao chương trình là py trong thư mục biến số này.
  3. Sau khi lập trình kết nối chương trình với Minecraft, thêm import time.
  4. Cuối chương trình, thêm time.sleep(10).
  5. Sao chép dòng biến số x, y, z và hàm setTilePos() rồi dán vào cuối chương trình, để những dòng này xuất hiện hai lần.
  6. Thay giá trị của biến số x, y, z thành bất kỳ số nào bạn muốn. Bạn có thể tìm thấy tọa độ của bất kỳ vị trí nào trong trò chơi bằng cách di chuyển đến đó và viết tọa độ của nhân vật.
  7. Lưu chương trình.
  8. Mở Minecraft và chạy chương trình.

 

Kết quả cuối cùng trông sẽ như thế này:

 

 

Người chơi nên dịch chuyển tức thời đến địa điểm đầu tiên, đợi 10 giây, rồi dịch chuyển tiếp đến địa điểm thứ hai.

THƯỞNG THÊM: THÊM VỀ DỊCH CHUYỂN TỨC THỜI

Sao chép lập trình tour.py để di chuyển nhân vật nhiều lần nhất có thể! Thay đổi giá trị của hàm time.sleep(10). Bạn hoàn toàn có thể sử dụng một số khác cho mỗi hàm sleep() để nhân vật chờ một lượng thời gian khác nhau tại mỗi địa điểm.

Chỉnh sửa lập trình để mỗi lần dịch chuyển, chỉ có một trong các biến số x, y, z thay đổi. Bạn không cần phải thay đổi biến số mỗi lần! Và hãy cố sử dụng số thập phân nhiều hơn số nguyên nữa.

 

Gỡ rối

Ai cũng có lúc phạm phải những sai lầm, và thường thì, ngay cả các lập trình viên cũng không lập trình đúng ngay lúc đầu được. Viết lập trình chỉ là một kĩ năng mà lập trình viên cần. Sửa lỗi mỗi khi chương trình không hoạt động là một kĩ năng cần thiết khác. Quá trình này được gọi là gỡ rối. Trong quá trình này, bạn sẽ học được nhiều mẹo sửa chương trình.

Những lỗi này sẽ không cho chương trình chạy hoặc chạy sai. Khi chương trình không chạy, Python sẽ báo lỗi cho bạn.

 

Python báo lỗi.

 

Rất nhiều thông tin hiển thị trong cửa sổ báo lỗi, nhưng dựa vào dòng cuối (NameError: name ‘x’ is not defined), bạn có thể dễ dàng đoán được biến số x không đúng. Đặc biệt là biến số x không xác định được. Để sửa lỗi này, bạn chỉ cần thêm một dòng xác định biến số x vào:

>>> x = 10

Dòng này sẽ sửa được lỗi trên, nhưng không đồng nghĩa với việc nó sẽ sửa được tất cả các lỗi.

Những lỗi vẫn cho phép chương trình chạy nhưng chạy sai sẽ không báo lỗi, những bạn sẽ phát hiện ra lỗi này khi chương trình cho ra những kết quả không như mong đợi. Ví dụ, nếu bạn quên viết lập trình trong chương trình dịch chuyển tức thời, như setTilePos(), chương trình sẽ chạy mà không báo lỗi, nhưng người chơi sẽ không thay đổi được vị trí của mình.

 

Cảnh báo:

Viết sai chính tả là một trong những lỗi phổ biến nhất. Máy tính không coi chính tả là lỗi khiến chương trình của bạn không chạy được. Hãy cẩn thận, và kiểm tra lại lỗi chính tả của mình nhé!