Giới thiệu nền tảng Minecraft cho phụ huynh

04/10/2018 - 9:30

Minecraft là một trong những trò chơi phổ biến nhất đối với trẻ em, và trò chơi này đã không ngừng phát triển kể từ khi được giới thiệu vào năm 2009. Với mức độ nổi như vậy, cũng dễ hiểu nếu các bậc phụ huynh có một vài câu hỏi về trò chơi mà con họ đang say mê. Bài viết này có thể giúp giải đáp một số những thắc mắc thường gặp của phụ huynh.

 

Thế giới Minecraft

Minecraft là gì?

Đây là một câu hỏi đơn giản, nhưng lại đòi hỏi một câu trả lời hơi dài một chút. Về tổng quan, Minecraft không giống như những trò chơi khác có trên thị trường. Những trò chơi này luôn chú trọng về mặt chất lượng thị giác và cố làm giống đời thực nhất có thể, trong khi Minecraft giống như phiên bản 3D của một trò chơi phiêu lưu 8-bit những năm 1980 hơn là một trò chơi được phát triển vào đầu những năm 2000.

Tuy nhiên, bố cục thị giác không phải là yếu tố làm nên sự nổi tiếng của trò chơi này. Thay vào đó, không giống như nhiều trò chơi được phát triển dựa trên cốt truyện dài hay những trận đấu chóng vánh, Minecraft được biết đến như một sân chơi, nơi người chơi có thể thu thập tài nguyên, công cụ xây dựng và tạo nên một thế giới chỉ bị giới hạn bởi trí tưởng tượng của con người.

Đó là sức hấp dẫn của Minecraft và cũng là điều khiến trò chơi đơn giản này được trẻ em và người lớn thích thú đến vậy. Nó tập trung vào khả năng sáng tạo và tưởng tượng của người chơi.

Bạn muốn xây một ngôi nhà? Xong. Thế còn một tòa lâu đài thì sao? Xong. Thế tái dựng lại cả trái đất này thì sao, hay đất nước Đan Mạch, hay một cái máy tính hoạt động được? Xong, xong, và xong.

Các nhà phát triển Minecraft cũng luôn thêm nội dung mới vào trò chơi, cho phép người chơi có thể liên tục sáng tạo và chơi theo cách của riêng họ.

Trò chơi Minecraft

Trò chơi này có nội dung phù hợp cho trẻ em không?

Đây là một câu hỏi hoàn toàn dễ hiểu nếu bạn đang phân vân không biết có nên mua trò chơi này cho con mình không. Để trả lời câu hỏi này, đầu tiên chúng tôi sẽ giải thích một chút về cách Minecraft hoạt động. Minecraft có 2 chế độ chơi, mỗi chế độ đều có luật lệ và thử thách riêng.

Chế độ Sinh tồn

Chế độ Sinh tồn còn được nhiều người gọi là chế độ chơi “cơ bản”. Ở chế độ này, người chơi phải làm ra được công cụ riêng, tìm kiếm tài nguyên và “sinh tồn” bằng cách săn bắn, trồng trọt, và sản xuất lương thực cũng như chế tạo giáp và vũ khí để bảo vệ chính mình khỏi những đợt tấn công của động vật về đêm và zombie (xác sống), và quái vật khi đêm xuống.

Nghe hơi đáng sợ đúng không? Ngoài tiếng rên rỉ của lũ zombie và những đợt tấn công bất ngờ của quái vật, trò chơi không hẳn là đáng sợ. Tuy nhiên, những yếu tố âm thanh cũng có thể làm trẻ nhỏ sợ.
Thế còn về độ bạo lực thì sao? Mặc dù chế độ có tên là “Sinh tồn” và có vẻ như ẩn chứa nhiều nội dung bạo lực, nhưng những trận đấu trong trò chơi lại không được thiết kế theo hướng đó. Vũ khí mà người chơi và quái vật sử dụng đều bị giới hạn lại thành kiếm hoặc cung tên. Không có súng hay thuốc bổ trong trò chơi. Khi người chơi bị kẻ thù đánh, màn hình nhanh chóng nháy đỏ và người bị đẩy xa khỏi quái vật. Nếu người chơi chết, họ có thể dễ dàng hồi sinh và quay lại chơi tiếp.

Những trận chiến cũng hoàn toàn không bắt buộc trong trò chơi. Người cơi có thể chơi mà không phải vung kiếm hay giương cung.

Chế độ Sinh tồn

Chế độ Sáng tạo

Nếu chế độ Sinh tồn nghe có vẻ quá bạo lực hay đáng sợ đối với con bạn, bạn có thể cân nhắc đến chế độ chơi Sáng tạo. Ở chế độ này, người chơi có tất cả tài nguyên có sẵn, vì vậy họ không cần tốn thời gian và công sức chế tạo ra chúng. Điều này cho phép người chơi đi thẳng đến nội dung sáng tạo của trò chơi. Và khi chơi ở chế độ này, quái vật sẽ không tấn công người chơi, loại bỏ yếu tố bạo lực ra khỏi Minecraft.

Chế độ Sáng tạo

Nhiều người chơi

Minecraft hỗ trợ nhiều phiên bản người chơi cùng một lúc, cả mạng lưới lân cận và trên mạng. Khi chơi nhiều người, con em của bạn sẽ có cơ hội chơi với bạn bè hoặc những người chơi ngẫu nhiên khác. Mặc dù cộng đồng chơi Minecraft trên mạng khá là thân thiện, nhưng bố mẹ phụ huynh vẫn nên luôn luôn để ý giám sát hoạt động trên mạng của con mình để đảm bảo môi trường chơi an toàn.

Minecraft có tốt cho con tôi không?

Đây là câu hỏi mấu chốt đúng không? Ngồi trước màn hình máy tình rõ ràng là không bổ béo gì. Tuy nhiên, không như hầu hết các trò chơi, Minecraft cũng có nhưng điểm lợi dành cho con của bạn.

Minecraft khuyến khích cư xử tích cực. Ví dụ, phối hợp với bạn bè thực hiện những nhiệm vụ trong trò chơi có thể cải thiện kĩ năng làm việc nhóm và thỏa sức sáng tạo. Trò chơi cũng khuyến khích tư duy và xây dựng kế hoạch trước khi sáng tạo, điều này giúp phát triển kĩ năng quản lí.

Và đừng quên, mặc dù là một phụ huynh, bạn cũng có thể tham gia và tận dụng Minecraft như một hoạt động vui chơi, gắn kết của gia đình.

Minecraft dành cho gia đình

 

Hi vọng tổng quan ngắn về Minecraft này có thể trả lời những câu hỏi mà bạn có về trò chơi. Nếu bạn còn có thêm những câu hỏi nào khác, chúng tôi khuyến khích bạn nên tìm hiểu trang chủ của Minecraft hoặc tìm kiếm những video về Minecraft trên Youtube – đây là những nguồn tư liệu tuyệt vời để biết thêm về trò chơi.